Đại học
Đà Nẵng Cộng
ḥa xă hội chủ nghĩa Việt Nam
Trường Đại
học Sư phạm Kỹ thuật Độc
lập – Tự do – Hạnh phúc
ĐỀ
CƯƠNG
ĐỀ TÀI TỐT NGHIỆP CẤP CAO
ĐẲNG
Tên
đề tài: Nghiên cứu quá tŕnh chiết
xuất Polysaccharide từ Spirulina Platensis bằng
4 phương pháp
Sinh viên thực hiện: Phạm
Thị Mỹ Yên Lớp:
17SH1
Ngành: Công Nghệ Sinh Học Khóa: 17
Giảng
viên hướng dẫn: TS.Nguyễn
Thị Đông Phương
Ngày
nhận đề tài: 06/01/2020 Ngày
bảo vệ: 07/08/2020
Đề tài tập trung
nghiên cứu xây dựng quy tŕnh chiết tách polysaccharide bằng phương pháp
sinh học hướng tới ứng dụng cho thực
phẩm chức năng, làm đẹp.
Mục tiêu cụ thể:
- Nuôi được 100l Spirulina sp. trong các b́nh nhựa dung
tích 20l
-Thu sinh khối và đánh
giá hiệu quả nuôi tảo thể hiện qua giá thành
sản phẩm Spirulina dạng bột
- Chiết polysaccharide thu
được từ quá tŕnh chiết Spirulina sp.
- Đánh giá hiệu
quả sản phẩm polysaccharide dựa vào các kết
quả phân tích sinh hoá và giá thành.
Phương
pháp chiết xuất bằng nước nóng: Bột
tảo Spirulina (40g) được thêm vào 1,6 kg nước.
Hỗn hợp được khuấy mạnh trong nồi
cách thủy (80∘ C) trong 8 giờ,
sau đó là ly tâm (4300 ṿng / phút, 20 phút). Chất nổi trên
mặt được cô đặc đến 1/5 so
với thể tích ban đầu. Sau đó, một
lượng ethanol 95% đă được thêm vào dung
dịch đậm đặc năm lần. Hỗn
hợp với ethanol được đặt trong tủ
đông qua đêm, sau đó ly tâm (4300 ṿng / phút, 10 phút).. Kết tủa
được rửa bằng acetone, được
lọc và sau đó sấy khô. Tỷ lệ chiết
xuất polysacarit (khối lượng polysacarit/bột
tảo Spirulina trọng lượng khô) và hàm lượng
protein (khối lượng protein/khối lượng
polysacarit thô) được xác định.
Phương
pháp chiết xuất bằng dung dịch kiềm: Bột
tảo Spirulina (40 g) được thêm vào 1,6 kg nước
và độ pH được điều chỉnh thành 10,0
bằng cách thêm 1 mol NaOH. Các bước thử nghiệm
thành công giống như các bước trong phương pháp
nước nóng.
Phương
pháp chiết xuất có hỗ trợ siêu âm: Tảo xoắn bột (40 g) được thêm
vào 1,6 kg nước và hỗn hợp này đă
được siêu âm trong 50 phút (50∘C,
320 W). Các bước thử nghiệm c̣n lại giống
như các bước trong phương pháp nước nóng.
Phương
pháp đóng băng-tan băng: Bột tảo Spirulina (40 g)
được thêm vào 1,6kg nước. Sau đó, hỗn
hợp được đông lạnh ở 4 oC
trong 1 giờ và nóng chảy ở 30∘C
trong 1 giờ. Các bước này được lặp
lại ba lần và các bước thử nghiệm tiếp
theo giống như các bước trong phương pháp
nước nóng.
- Nội
dung 1:Xây dựng mô h́nh nuôi
Spirulina trong pḥng thí nghiệm
1.1.
Thiết lập nuôi Spirulina trong
các b́nh nhựa trong 20 L
1.2.
Thiết lập thu sinh khối Spirulina
- Nội dung 2: Thiết lập các phương pháp chiết tách PSP
từ Spirulina được nuôi trong pḥng thí nghiệm:
2.1.
Phương pháp chiết xuất bằng nước nóng
2.2.
Phương pháp chiết xuất bằng dung dịch
kiềm
2.3.
Phương pháp chiết xuất có hỗ trợ siêu âm
2.4.
Phương pháp đóng băng-tan băng
- Nội dung 3: Phân tích và đánh giá các hoạt tính sinh
học của PSP
3.1.
Phân tích thành phần PSP bằng HPLC và phổ hồng
ngoại
3.2.
Đánh giá hoạt tính sinh học (chống oxi hoá, kháng
khuẩn…)
STT |
Nội dung công
việc |
Dự kiến
thời gian |
Ghi chú |
1 |
Nuôi Spirulina theo hệ
thống nhỏ trong pḥng thí nghiệm |
|
|
2 |
Thu sinh khối |
|
|
3 |
PSP
từ phương
pháp chiết xuất bằng nước nóng |
|
|
4 |
PSP từ phương pháp chiết
xuất bằng dung dịch kiềm |
06/01/2020 - 25/7/2020 |
|
5 |
PSP từ phương pháp chiết
xuất có hỗ trợ siêu âm |
|
|
6 |
PSP từ phương pháp đóng
băng-tan bang |
|
|
7 |
Thành phần PSP |
|
|
8 |
Kết quả
khảo sát Hoạt tính PSP |
|
|
9 |
Bảo vệ đồ án tốt nghiệp |
|
|
10 |
|
|
|
Đà Nẵng, ngày 23 tháng 7 năm 2020
Giảng viên hướng dẫn Sinh
viên thực hiện
Duyệt
Nguyễn Thị Đông Phương Phạm Thị Mỹ Yên